Bookmark and Share Add to Favorites        ยืนยันคัดเลือกเยาวชนทีมชาติ 2557
สมาชิกเข้าสู่ระบบเวปบอร์ด.....
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา

  ยางปิงปอง
  ลูกปิงปอง
  โต๊ะปิงปอง
  เสาเน็ตปิงปอง
  พื้นสนามปิงปอง

ก่อนการตัดสินใจรับเป็นเจ้าภาพระดับโลกในประเทศไทยในครั้งนี้

 

 

 

เนื่องจากในระยะหลายปีที่ผ่านมา  กีฬาเทเบิลเทนนิสของประเทศไทยมีการเจริญเติบโตขึ้นเป็นอย่างมาก  ไม่ว่าจะเป็นจำนวนประชากรผู้เล่นที่เพิ่มขึ้น  กิจกรรมการแข่งขันที่มีอย่างมากมาย  มีบรรจุอยู่การแข่งขันในทุกมหกรรมกีฬาตั้งแต่ระดับท้องถิ่นจนถึงระดับประเทศ  นักกีฬาไทยมีผลงานในระดับนานาชาติเพิ่มขึ้นทั้งในระดับเยาวชนและรุ่นใหญ่   มีนักกีฬาไทยไปร่วมแข่งขันในระดับโอลิมปิค  ระดับโลก  และระดับนานาชาติมากมาย  รวมถึงในระดับอาวุโสก็มีนักกีฬาจากประเทศไทยไปร่วมมหกรรมการแข่งขันอยู่ด้วยเสมอ  ด้านตลาดอุปกรณ์กีฬาเทเบิลเทนนิสมีการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้น  มียี่ห้อชั้นนำของโลกเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยหลากหลายผลิตภันฑ์  ถึงขั้นบริษัทฯ แม่เข้ามาเปิดบริษัทฯ เพื่อทำตลาดเองในประเทศไทย  รวมถึงสมาคมเองก็ได้รับการสนับสนุนโดยตรงจากบริษัทฯ ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬาเทเบิลเทนนิสชั้นนำเช่นกัน  และกีฬาเทเบิลเทนนิสก็ยังคงได้รับความนิยมแพร่หลายไปทุกระดับของผู้เล่น  ไม่ว่าจะบุคคลทั่วไป , ดารา นักร้องที่มีชื่อเสียง ฯลฯ ก็หันมาร่วมกิจกรรมการแข่งขันกีฬาเทเบิลเทนนิสอยู่เป็นประจำ  ทำให้กระแสความนิยมในกีฬาประเภทนี้เป็นที่สนใจไปยังทุกกลุ่ม  มีการนำกีฬาเทเบิลเทนนิสไปเป็นเนื้อหาอยู่ในภาพยนตร์ , การแสดงต่างๆ รวมถึงในโฆษณาสินค้าก็มีการนำกีฬาเทเบิลเทนนิสเป็นส่วนหนึ่งของโฆษณาในสินค้า

 

ดังนั้น  จากกระแสความนิยมในกีฬาเทเบิลเทนนิสดังกล่าว  ทำให้สมาคมเทเบิลเทนนิสจะต้องหาแนวทางที่จะทำให้กีฬาประเภทนี้เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น  ซึ่งกีฬาเทเบิลเทนนิสนั้นในปัจจุบันไม่ใช่แต่จะเป็นที่นิยมแต่ในประเทศไทย  แต่กลับมีความนิยมไปทุกทวีปทั่วโลก  โดยกีฬาเทเบิลเทนนิสปัจจุบันมีประเทศต่างๆ เข้าเป็นสมาชิกของสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ มากถึง 218 ประเทศ ถือเป็นอันดับที่ 2 รองจากกีฬาฟุตบอล  มีการแข่งขันในทุกระดับตั้งแต่กีฬาโอลิมปิค ทั้งในระดับประชาชนและเยาวชน , ชิงแชมป์โลก , ชิงแชมป์เอเชีย, กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ และกีฬาซีเกมส์   ซึ่งทำให้เป้าหมายของสมาคมฯ ต่อจากนี้ไปจะต้องมีเป้าหมายที่จะผลักดันให้นักกีฬาของประเทศไทยมีผลงานในระดับนานาชาติในทุกๆ ระดับ เพื่อที่จะทำให้เป็นกีฬาที่มีความนิยมเล่นอย่างยั่งยืนต่อไป 

 

การแข่งขันเทเบิลเทนนิส GAC GROUP 2013 ITTF GRAND FINAL จัดครั้งแรกที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์  ในปี พ.ศ.2553 

ในครั้งนั้นมีการชิงเงินรางวัลสูงสุดถึง 1 ล้านเหรียญ US.Dollar  นับเป็นครั้งแรกของวงการเทเบิลเทนนิสโลก

 

และการที่จะทำให้นักกีฬาไทยประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติให้ได้นั้น  ก็จะต้องทำให้บุคลากรทุกด้านของกีฬาเทเบิลเทนนิสเกิดความตื่นตัวที่จะเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกีฬาเทเบิลเทนนิสอย่างจริงจัง  จึงได้มีแนวความคิดที่จะทำให้ทุกภาคส่วนในวงการเทเบิลเทนนิสของไทย ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ของจริงที่นักกีฬาที่มีความสามารถสูงมาทำการแข่งขันให้ชมกันถึงในประเทศของเราเอง   รวมถึงในปัจจุบันสมาคมฯ มีความพร้อมในด้านการดำเนินการจัดการแข่งขันที่เป็นมาตรฐานสากล  จึงได้ตัดสินใจเสนอตัวรับเป็นเจ้าภาพรายการ  GAC GROUP 2014 ITTF WORLD TOUR GRAND FINAL (รอบชิงชนะเลิศ) ชิงเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญ US Dollar ในปีนี้   ซึ่งรายการดังกล่าวทางสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติได้จัดขึ้นมาในปีนี้เป็นปีที่ 3  โดยในปีแรกจัดขึ้นที่ประเทจีน  ปีที่สองจัดที่กรุงโดฮา ประเทศ QATAR  และในปีที่ 3 นี้ประเทศไทยจึงได้เสนอตัวรับเป็นเจ้าภาพทันที  เนื่องจากเล็งเห็นความยิ่งใหญ่ของการแข่งขันที่มีเงินรางวัลสูง และมีนักกีฬาอันดับโลกทั้งนักกีฬาชายและนักกีฬาหญิงมาร่วมชิงเงินรางวัลในครั้งนี้  ซึ่งนักกีฬาที่้จะได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันรายการนี้ได้นั้น จะต้องมีคะแนนสะสมจากการเข้าร่วมแข่งขันรายการ GAC GROUP WORLD TOUR ที่เริ่มแข่งขันตั้งแต่ต้นปี 2557  โดยนักกีฬาจะต้องเดินทางไปร่วมแข่งขันในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพื่อให้ได้สิทธิ์การเข้าร่วมแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ GRAND FINAL ที่ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 11 - 14 ธันวาคม 2557 นี้  รวมทั้งสิ้นจำนวน 64 คน  แบ่งเป็น...

รุ่นทั่วไป

นักกีฬาชาย 16 คน และ นักกีฬาหญิง 16 คน  รวมกับนักกีฬาไทยที่ได้สิทธิ์พิเศษเข้าร่วมแข่งขันรายการนี้ อีก 2 คน คือ นักกีฬาชาย 1 คน และ นักกีฬาหญิง 1 คน 

รุ่นเยาวชนอายุไม่เกิน 21 ปี

นักกีฬาเยาวชนชาย 16 คน และ นักกีฬาเยาวชนหญิง 16 คน 

ประเภทคู่

ประกอบด้วยประเภทชายคู่  8 คู่  และ หญิงคู่ 8 คู่

 

และในที่สุดเมื่อสมาคมฯ ได้พิจารณาผลประโยชน์ในหลายๆ ด้านที่วงการประเทศไทยจะได้รับแล้ว  จึงได้ตัดสินใจเสนอตัวรับเป็นเจ้าภาพรายการแข่งขันนี้   โดยสมาคมฯ คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่า หากทุกภาคส่วนได้ชมการแข่งขันของนักกีฬาในระดับโลกของจริง  การแก้เกมส์การแข่งขันของผู้ฝึกสอนของนักกีฬาที่จะต้องติดตามมา  การจัดการแข่งขันที่เป็นรูปแบบสมัยใหม่ของวงการเทเบิลเทนนิสซึ่งท่านจะไม่เคยเห็นในรายการใดๆ มาก่อน   จะทำให้วงการเทเบิลเทนนิสของประเทศไทยเรามีการพัฒนาที่เข้าสู่ระดับนานาชาติด้วยการเริ่มต้นเป็นศูนย์กลางของกีฬาเทเบิลเทนนิสในระดับภูมิภาคอาเซี่ยน  และในลำดับต่อไปเมื่อทุกภาคส่วนของประเทศไทยเราร่วมมือร่วมใจกันพัฒนานักกีฬาของเรา  ก็จะทำให้นักกีฬาของประเทศไทยเราก้าวเข้าสู่ระดับโลกต่อไป  รวมถึงเป็นการประชาสัมพันธ์ชื่อเสียงของประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในวงการเทเบิลเทนนิสระดับโลก  ตลอดจนเป็นการสร้างภาพลักษณ์ของประเทศและส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทยอีกด้วย

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

  ประวัติของกีฬาเทเบิลเทนนิส
  กติกาด้านอุปกรณ์ฉบับย่อ
  กติกาการเสริฟฉบับย่อ
  จุดเด่นของกีฬาเทเบิลเทนนิส
  ลูกปิงปองจากทั่วโลก
  We Love Ping Pong
  TABLE TENNIS TIPS
  สโมสร CENTRAL
  Ping Pong Planet (Rerun)
  ชมรมเทเบิลเทนนิสปากเกร็ด
  Ping Pong Board
  ชมรมเทเบิลเทนนิสอาวุโสไทย
  Thai Ping Pong
  Thai Table Tennis Lover
  สโมสรเมืองทอง
  สโมสรธารสุวรรณ
  ชมรมเทเบิลเทนนิสนนทบุรี
  สโมสรจังหวัดนครราชสีมา
  สโมสรเทเบิลเทนนิสพิจิตร
  ชมรมเทเบิลเทนนิส ม.หาดใหญ่